Hành trình phát triển của bé trong bụng mẹ

Hành trình phát triển của bé trong bụng mẹ

 Đỗ Thu Thủy  14/04/2021

Giai đoạn mang thai 40 tuần vừa là điều thiêng liêng, vừa là trọng trách của người mẹ. Hãy cùng ROSE BABY khám phá hành trình của bé yêu theo từng tuần tuổi trong bụng mẹ như thế nào nhé.

1. Sự thay đổi tử cung của người mẹ khi mang thai

Tuổi của thai nhi bắt đầu tính từ chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người mẹ. Quá trình mang thai sẽ kéo dài trong khoảng 280 ngày (40 tuần). Thời gian này được chia làm ba giai đoạn, gọi là tam cá nguyệt. Mỗi tam cá nguyệt kéo dài 3 tháng (khoảng 12-13 tuần).

Hành trình 40 tuần mang thai này, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều thay đổi. Thành tử cung dày lên, mạch máu nở ra lấy dinh dưỡng nuôi cơ thể bé. Tử cung cũng dần giãn ra để bé có không gian phát triển. Đặc biệt, thời điểm sinh nở, tử cung người mẹ sẽ lớn hơn bình thường gấp nhiều lần. 

2. Hành trình thay đổi thai nhi theo từng tuần tuổi

2.1. Tam cá nguyệt thứ nhất

Tuần 1- Tuần 3: Thụ thai
Tế bào trứng được thụ tinh trong vòng 12-24h sau khi tinh trùng xâm nhập vào tử cung người phụ nữ. Sự kiện sinh học này sẽ phát triển ngày một phức tạp để hình thành một cơ thể trong tử cung của bạn. Trứng được thụ tinh khi xuống ống dẫn trứng sẽ dần hình thành phôi nang. Khi này, buồng trứng của người mẹ sẽ ngưng giải phóng trứng.

Tuần 4: Hình thành phôi thai
Đây là tuần cuối từ kỳ kinh gần nhất của người phụ nữ. Khi này, họ sẽ nhận thấy các dấu hiệu trễ kinh và thử các biện pháp tại nhà để phát hiện cơ thể bé con. Bạn có thể dùng que thử thai để phát hiện. Nếu que thử thai khi nhúng vào nước tiểu xuất hiện 2 vạch thì chúc mừng bạn đã có tin vui.

Tuần 5
Bé con của bạn mới chỉ rất nhỏ, hình dáng gần giống con nòng nọc. Kích thước cũng mới chỉ bằng hạt vừng. Tuy nhiên, bé đang phát triển rất nhanh và sẽ xuất hiện tim thai trong giai đoạn này.

Tuần 6
Bé con đã lớn bằng hạt đậu xanh. Các bộ phận tai, mũi, miệng bắt đầu hình thành. Ruột và não cũng đang trong quá trình phát triển. 

Tuần 7
Kích thước của bé bắt đầu lớn hơn, có thể dài từ 9-15mm và nhỏ như hạt đậu phộng. Đuôi của bé cũng dần biến mất, thay vào đó là đôi tay, đôi chân đang dần nhô ra như mái chèo. 

Tuần 8
Các tế bào thần kinh của bé sẽ bắt đầu hình thành trong tuần 8 này. Bạn nhỏ đã bắt đầu di chuyển nhưng do quá bé, cơ thể mẹ sẽ chưa cảm nhận được. Chiều dài của bé khoảng 16- 20mm.

Tuần 9
Bố mẹ đã bắt đầu nhìn thấy dái tai của bạn nhỏ rồi. Cái đuôi cũng đã biến mất hoàn toàn. Đây sẽ là thời kỳ đánh dấu sự phát triển cân nặng của bạn ấy. Nhìn bạn ấy bây giờ chỉ to bằng quả nho mà thôi. Mẹ cũng nhìn thấy nếp gấp xuất hiện chia đầu và ngực bé. Bộ phận sinh dục cũng bắt đầu thành hình.

Tuần 10
Cơ quan nội tạng của bé tuần 10 đã phát triển phức tạp hơn rồi. Nếu mẹ siêu âm trong tuần này, bác sĩ có thể xác định vị trí bé con có nằm đúng trong tử cung mẹ hay không. Da của bạn vẫn còn mờ nhưng tay chân đã có thể co duỗi. Móng tay chân cũng bắt đầu thành hình. 

Tuần 11
Đây là giai đoạn quan trọng. Cuống rốn của bé đã bắt đầu thực hiện hoàn chỉnh vai trò của mình. Dưỡng chất được hấp thu và chất thải được đào thải. Tuần 11 là lúc thanh quản của bé hình thành nhưng vẫn cần thời gian để hoàn thiện. Bé con đã có hình dáng của con người với kích thích tương đương trái dâu tây.

Tuần 12
Bé có thể nặng 60g, tương đương quả mận trong tuần 12. Các cơ quan hệ thần kinh trung ương, gan, tim, hệ bài tiết đã hoàn thiện cơ bản.

Tuần 13
Bé đã cử động cơ bản như duỗi chân tay hay ngọ nguậy rồi đó. Đặc biệt, bé đang hình thành vân tay và tĩnh mạch trên da rõ ràng. Bé còn có thể nhăn mặt, chau mày nếu bé không hài lòng nữa đó. 

2.2. Tam cá nguyệt thứ hai

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai, mẹ bé đã dừng các triệu chứng ốm nghén, mệt mỏi. Mẹ tràn trề năng lượng hơn và nên bắt đầu tập thể dục. 

Tuần 14
Đầu thời kỳ tam cá nguyệt thứ hai, mẹ sẽ thấy sự thay đổi về kích thước bé con một cách nhanh chóng. Mỗi tuần tăng khoảng 2g. Các tế bào thần kinh trung ương cũng nhân lên hàng triệu, cơ quan sinh dục của bé cũng rõ ràng hơn.

Tuần 15
Mi mắt của bé vẫn nhắm nhưng bé đang cảm nhận ánh sáng trong tuần thai kỳ thứ 15. Bé sẽ phản xạ tránh ánh sáng nếu mẹ soi đèn vào bụng. Mẹ cũng có thể xác định dần giới tính của bé trong tuần tuổi này. Trọng lượng của bé bây giờ bằng quả táo rồi đó. 

Tuần 16
Bé con của bạn đã to bằng quả bơ rồi. Da bé đang dần hoàn thiện, tuy nhiên vẫn chưa óc tóc. Chân bé đã ngọ nguậy để mẹ cảm nhận được rồi. Đầu cũng đã thẳng hơn, di chuyển về đúng vị trí. 

Tuần 17
Bạn nhỏ của bố mẹ đang bắt đầu vặn vẹo xương khớp. Sụn mềm trước kia cũng dần hình thành xương, dây rốn cứng cáp hơn để bé hấp thu dinh dưỡng của mẹ.

Tuần 18
Mẹ hãy cảm nhận những động tác duỗi tay chân của bé nhé. Tay chân đã dần đồng đều và cân đối. Bé có thể nặng khoảng 180- 190g trong thời gian này. Đây cũng là thời điểm bắt đầu xuất hiện các sợi tóc lơ tơ. 

Tuần 19
Các giác quan cơ bản như thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác đang được hoàn thiện. Bé có thể nghe mẹ nói chuyện. Vì vậy, giai đoạn này, người mẹ có thể hát, đọc truyện, nghe nhạc để bé cảm nhận được thế giới xung quanh. 

Tuần 20
Hệ tiêu hóa của bạn nhỏ đang phân su. Mẹ có thể nhìn thấy lần đại tiện đầu tiên của bé có màu tối, dính dính trong bụng mẹ. Cân nặng của bé lúc này khoảng 300g. 

Tuần 21
Bạn nhỏ đã nặng bằng một củ cà rốt - khoảng 360g mẹ nha. Bé bắt đầu đạp, đá bụng mẹ. Mẹ cũng có thể làm quen với các tư thế mà bé thích để tránh khó khăn hơn trong giai đoạn sau. 

Tuần 22
Đến tuần 22, bố mẹ có thể nhìn bé con giống em bé sơ sinh rồi. Lông mày, môi đã đậm hơn. Mắt vẫn nhắm nghiền và sắc tố mắt vẫn chưa xuất hiện. Bé sẽ khoảng 430g trong giai đoạn này. 

Tuần 23
Bé con đang lớn nhanh với cân nặng khoảng 500g. Đôi tai đã làm việc tích cực hơn trước. Bạn ấy có thể nghe được các tiếng động bên ngoài của mẹ đó nhé. Thân hình tròn trịa hơn, lỗ mũi cũng mở thông để tập thở. 

Tuần 24
Đây là bước ngoặt đánh dấu một nửa chặng đường bé con hình thành trong tử cung mẹ. Bé nghe được nhiều âm thanh hơn, da căng hơn để tích tụ mỡ. Hệ thần kinh cũng đang phát triển vượt bậc.

Tuần 25
Bé yêu đã có da có thịt hơn giai đoạn trước. Lớp da vẫn còn khá mỏng nhưng sẽ sớm được hoàn thiện trong thời gian tới. Hãy kiểm tra xem bé có đủ cân nặng khoảng 660g không nhé. 

Tuần 26
Tóc bé bắt đầu hình thành màu sắc và kết cấu. Bé đã gần giống một cơ thể trẻ sơ sinh hơn rồi. Làn da nhăn nheo cũng đang căng dần. Bé đang hít vào và thở ra nước ối. Do vậy, phổi bé sẽ dần hoàn thiện hơn và có những bài tập thở đầu tiên trong đời. 

Tuần 27
Một cây cải xoăn sẽ giúp bạn hình dung về cơ thể bé giai đoạn này. Đây cũng là tuần cuối của giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Não bé đang hoạt động tích cực, thời gian ăn ngủ cũng đều đặn hơn. Cân nặng bé lúc này vào khoảng 875g.

2.3.Tam cá nguyệt thứ ba
Sự thay đổi hàng ngày của bé trong tam cá nguyệt thứ ba dẫn đến cơ thể mẹ cũng có nhiều thay đổi. Đừng cảm thấy lạ khi mẹ có khả năng bị chuột rút nhiều hơn. Đó là do bé đang dựa vào dây thần kinh hông và lưng của mẹ đấy. 
Đây là hành trình cuối cùng của bé trong bụng mẹ. Để chuẩn bị tốt nhất chào đón bé ra đời, mẹ hãy đăng ký lớp học tiền sản, thăm khám bác sĩ nhiều hơn và có thể tạo sổ đăng ký cho bé nhé. 

Tuần 28
Bé con đã có thể chớp mắt và nhìn thấy ánh sáng rõ hơn qua màng bọc rồi. Lông mi của bạn ấy cũng đang mọc dần để hoàn thiện bộ phận mắt. Cân nặng của bé tuần 28 sẽ tương đương trái cà tím- khoảng 1000g. 

Tuần 29
Đầu bé đang to ra từng ngày để phục vụ cho sự phát triển của não. Phổi và cơ bắp cũng đang rạo rực với thế giới bên ngoài. Một quả bí ngô sẽ giúp bạn hình dung cơ thể bé tuần 29.
Cân nặng của bé sẽ tăng khoảng 200g mỗi tuần bắt đầu từ tuần 29. Hãy theo dõi thường xuyên để chăm sóc sức khỏe bé các bố mẹ nhé.

Tuần 30
Xung quanh bạn nhỏ đang có khoảng nửa lít nước ối. Chúng đang chiếm dần diện tích trong tử cung mẹ mặc dù lượng nước ối thải ra của bé đã ngày càng giảm đi. 

Tuần 31
Mẹ có cảm nhận được những cái lắc đầu của bé hay không? Nhìn bé đã có da thịt hơn hẳn, lớp da đục hơn, không còn thấy rõ những tia máu. Lớp mỡ dưới da hoàn thiện từng ngày để bảo vệ bé khi chào đời. 

Tuần 32
Bắt đầu từ tuần 32, cân nặng thai nhi sẽ tăng trung bình khoảng 500g. Cân nặng của bạn ấy cũng sẽ tăng từ ⅓ đến ½ trọng lượng lúc sinh trong thời gian 7 tuần. 

Tuần 33
Các mảnh xương sọ của bạn nhỏ đang nối với nhau bằng sụn. Chúng sẽ liên kết lại hoàn chỉnh sau khi bạn nhỏ ra đời an toàn. Điều này giúp quá trình chào đời của bé diễn ra dễ dàng hơn.

Tuần 34
Các bé sinh ra trong khoảng thời gian từ tuần 34 đến 37 có thể phát triển bình thường mà không có vấn đề nào. Lúc này, bé sẽ nặng khoảng 2.1 - 2.2kg và sẽ tăng từ 200g mỗi tuần. 

Tuần 35
Tử cung của mẹ ngày càng dãn nở. Nhưng không gian cho bé sẽ càng lúc càng chật. Thận và gan bé đang xử lý các chất thải một cách hiệu quả hơn.

Tuần 36
Bạn nhỏ đang dần mất đi lớp màng bảo vệ cơ thể từ khi xuất hiện. Bạn ấy sẽ ngày một nặng hơn tầm 30g đấy mẹ nhé.

Tuần 37
Ngày đón bé chào đời càng lúc cần gần. Bé đã hình thành hình dáng giống em bé sơ sinh. Tuy nhiên, bé vẫn cần thời gian nuôi dưỡng trong bụng mẹ để phát triển tốt nhất.

Tuần 38
Đây là giai đoạn phổi và não của bé đang dần hoàn thiện. Các tròng đen mắt vẫn chưa có sắc tố. 

Thai kỳ đủ tháng từ tuần 39
Bé đã phát triển hoàn tất các bộ phận và cơ quan. Duy chỉ có lớp mỡ vẫn đang tích cực gia tăng để điều tiết nhiệt độ khi bé ra ngoài. 

Tuần 40
Mẹ hãy sẵn sàng cho ngày dự sinh của mình nhé. Nếu ngày dự sinh trễ hơn dự đoán, đừng quá lo lắng. Hãy để bác sĩ xét nghiệm, siêu âm, và làm một vài biện pháp giúp mẹ tiếp tục mang thai an toàn. 

Tuần 41
Đây có thể coi là giai đoạn già tháng của bé. Nếu quá hơn 2 tuần có thể sẽ gây nhiều biến chứng cho cơ thể mẹ và bé. Vì vậy, có thể bác sĩ sẽ có vài tác động để mẹ sinh bé an toàn. Vậy bố mẹ đã sẵn sàng gặp bé ngoài đời hay chưa?

Nếu bé con của bạn có sự phát triển không quá giống các tuần tuổi, đừng quá lo lắng. Hãy thăm khám bác sỹ thường xuyên, giữ cho mình tâm lý thoải mái, thư giãn để chào đón thiên thần nhỏ đến với cả gia đình. 

Bình luận: (1)
binh-luan

vesaumS

Meilleur Prix Cialis Generique https://newfasttadalafil.com/ - best price cialis Gayucp Cialis Ffzqpr Jsmnbb Over The Counter Gabapentin https://newfasttadalafil.com/ - buy cialis online no prescription Fpksjq blisters

19/05/2022

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

TÃ BỈM ROSEBABY VIỆT NAM